รูปภาพแจ้งข่าว ทางเว็บบอร์ด openerpthailand.org ได้เปลี่ยนระบบเว็บบอร์ด ใหม่เป็น phpBB 3.1
  1. บุคคลทั่วไป จะไม่สามารถเข้าอ่านกระทู้บางบอร์ด แนะนำให้ท่าน สมัครสมาชิกคลิกตามลิงค์นี้
  2. สมาชิกใหม่ ถ้ายังไม่ได้แนะนำตัวจะไม่สามารถ ตั้งกระทู้ และ ดาวน์โหลด ไฟล์จากเว็บบอร์ดได้ ท่านจำเป็นต้องแนะนำตัวที่หมวดนี้
  3. ถ้ามีปัญหาการใช้งาน หรือ ข้อเสนอแนะใดๆ แนะนำได้ที่นี่
  4. ปุ่มรูปหัวใจใต้โพส แต่ละโพส ท่านสามารถกดเพื่อสื่อถึงคนโพสนั้นถูกใจท่าน
  5. ห้ามลง E-mail, เบอร์โทรส่วนตัว, Line id หรือข้อมูลส่วนตัวอื่นๆ เพื่อป้องกันการแอบอ้างและโฆษณาแฝง โดยสามารถติดต่อสมาชิกท่านอื่นผ่านระบบ PM ของบอร์ด
  6. ท่านสามารถปิดการแจ้งนี้ได้ ที่มุมขวาของกล่องข้อความนี้

บุคคลทั่วไปสามาเข้าสู่ระบบ ด้วย Account ของ FaceBook ได้แล้ว คลิกที่นี่ได้เลย

นาฬิกาแผ่นเสียงฉลุ ต่อยอดแผ่นเสียงเหลือใช้มาฉลุเป็นลวดลายกลายเป็นนาฬิกาแขวน

รวมข่าวสารเกี่ยวกับ ธุรกิจ ความเคลื่อนไหวทางด้านธุรกิจที่สำคัญๆ แบ่งปันกันได้ที่หมวดนี้
Yamachita
โพสต์: 448
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ 31 ต.ค. 2012 8:20 pm

นาฬิกาแผ่นเสียงฉลุ ต่อยอดแผ่นเสียงเหลือใช้มาฉลุเป็นลวดลายกลายเป็นนาฬิกาแขวน

โพสต์โดย Yamachita » อังคาร 29 ม.ค. 2013 10:14 am

[center]รูปภาพ[/center]

พรสวรรค์ด้านงานออกแบบหากมีไอเดียพลิกแพลงก็สามารถเนรมิตเป็นเงินได้ อย่างการนำแผ่นเสียงเหลือใช้มาฉลุเป็นลวดลายต่างๆ ต่อยอดเป็นนาฬิกาชนิดแขวนแบบทูอินวัน ที่ได้ทั้งตกแต่งบ้าน และประโยชน์ใช้สอย กับ “นาฬิกาแผ่นเสียงฉลุ” ผลงานอดีตนักกราฟิกดีไซน์

สิ่งของที่เคยมีคุณค่าในอดีตช่วยปรุงจิตใจให้กลมกล่อมและคลายเครียดได้ อย่าง 'แผ่นเสียง' นับว่าปัจจุบันน้อยคนนักที่นำมาเปิดฟังผ่านเครื่องเล่นเพราะมีเทคโนโลยีล้ำสมัยช่วยให้การฟังเพลงง่ายขึ้น ทำให้ “นายอนันต์ โลภาส” อดีตนักกราฟิกดีไซน์เห็นโอกาสทางธุรกิจต่อยอดเป็น “นาฬิกาแผ่นเสียงฉลุ” โดยเขาย้อนที่มาธุรกิจนี้ได้ฟังว่า จากเดิมทำงานเป็นมนุษย์เงินเดือนทั่วไป ด้านออกแบบกราฟิก ทำงานมาหลายแห่ง จนกระทั่งรู้สึกอิ่มตัวกับงานประจำ กอรปกับเบื่อชีวิตพนักงานประจำ อยากทำงานอิสระด้วยการมีธุรกิจเป็นของตัวเองจึงตัดสินใจลาออก

และช่วงว่างเว้นจากงานประจำมีเพื่อนชวนไปขายของฝากที่สวนลุมไนท์บาร์ซาซึ่งกิจการเป็นไปได้ด้วยดี ส่วนใหญ่เป็นลูกค้าชาวต่างชาติ จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบทางการเมืองมีการชุมชนประท้วงย่านราชประสงค์ ทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติไม่กล้าเดินทางมาชอปปิ้งที่กรุงเทพฯ ทำให้เขาได้รับผลกระทบมากจากเหตุการณ์ดังกล่าว ประกอบกับต่อมาไม่นานตลาดก็ต้องปิดตัวลงจากการหมดสัญญา เขาจึงไปช่วยงานพี่ชาย ที่เปิดร้านรับทำงานศิลปะทุกประเภทรับติดป้ายทั่วไป ทำทุกอย่างเกี่ยวกับป้ายโฆษณา

[center]รูปภาพ[/center]

“ในช่วงที่ได้มีโอกาสไปทำงานกับพี่ชาย ถือเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้เราก้าวเข้าสู่ธุรกิจนาฬิกาแผ่นเสียงฉลุ แบบเต็มตัว จากการเริ่มนำวัสดุเหลือใช้ในการทำป้าย เช่น แผ่นอะคริลิค ไม้ โดยลองนำมาดัด ตัด ติดสติ๊กเกอร์ พ่นสี และเพ้นท์มือบ้าง ทำเป็นนาฬิกาแขวน และเมื่อจำนวนมากขึ้น ก็ลองนำไปขายที่ตลาดนัด ซึ่งได้รับการตอบรับดีสินค้าขายดีขึ้นเรื่อยๆ จนบังเอิญไปเจองานที่เขาเอาแผ่นเสียงตั้งโชว์เป็นนาฬิกาแต่ไม่มีลายอะไรเลย แล้วลองไปหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ตที่เป็นงานของต่างชาติ ผมจึงไปหาแผ่นเสียงเก่าแล้วลองออกแบบให้เป็นผลงานของเราเอง ทำเป็นลายเกี่ยวกับเมืองไทยและรูปศิลปินที่เป็นสากล เป็นตำนาน ตัดเอาท์ไลน์ด้วยเลเซอร์ แล้วทำสีเพิ่มเข้าไป ซึ่งยังไม่มีใครทำ ลองไปฝากเพื่อนขายที่จตุจักร และตลานัดรถไฟ ก็ปรากฏว่าคนชอบ ลูกค้าต่างชาติชอบมาก จึงตัดสินขายผ่านเว็บไซต์ที่ช่วงลดต้นทุนในเรื่องหน้าร้าน”

สำหรับจุดเด่นของ “นาฬิกาแผ่นเสียงฉลุ” นอกจากความคลาสสิกของแผ่นเสียงที่นับวันจะหายากแล้ว ยังมีการนำแนวคิดเรื่องการรีไซเคิล และการออกแบบเองเพื่อสร้างความแตกต่างอีกด้วย ซึ่งลูกค้าสามารถสั่งได้ ว่าจะให้ใส่กราฟิกรูปตัวเอง ใส่ชื่อ หรือข้อความ โดยเป็นงานแฮนด์เมดทุกชิ้น ส่วนราคาเริ่มต้นที่ชิ้นละ 690 บาท ไปจนถึง 1,500 บาท (ไม่รวมค่าจัดส่ง) ขึ้นอยู่กับความยากง่าย วัสดุอุปกรณ์ อาทิ แผ่นเสียงเก่า, เครื่องนาฬิกา, สีสเปรย์สำหรับพ่นตกแต่งลวดลาย, น้ำยาเคลือบเงา และวัสดุตกแต่งอื่น ๆ

สำหรับขั้นตอนการผลิต จะเริ่มที่การออกแบบ และนำมาฉลุแผ่นเสียงตามแบบด้วยเลเซอร์ ซึ่งบางครั้งต้องทำสีเพิ่ม หรือต้องเปลี่ยนป้ายแผ่นเสียงตามลูกค้าสั่ง (ป้ายที่มาพร้อมแผ่นอาจจะไม่สวยถูกใจลูกค้า) เสร็จแล้วเคลือบเงาให้สวยงาม แล้วประกอบเครื่องนาฬิกาเข้าไปเป็นอันเสร็จ ในขณะที่แผ่นเสียงที่มีตำหนิหรือบิดแตกบางส่วนก็สามารถนำมาทำได้ ขึ้นอยู่กับไอเดียและจินตนาการของเจ้าของผลงานว่าจะหลบหลีกส่วนนั้นอย่างไรเพื่อยังคงรูปแบบได้ตามต้องการ
[center]รูปภาพ[/center]

โดยผลงานที่ผ่านมาและได้รับความนิยมจากคนไทยและต่างชาติจะเป็นรูปลักษณ์ที่สื่อถึงความเป็นตำนานของวงดนตรี เช่น นาฬิกาแผ่นเสียงฉลุลาย The Beatles, วง The Rolling Stones, ดารา นักร้อง และนางแบบชื่อดัง อย่าง มาริลิน มอนโล, ยักษ์วัดพระแก้ว พร้อมข้อความThailand หรือลายกราฟิกต่างๆ ก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน ซึ่งในแต่ละวันจะผลิตได้ประมาณ 20 ชิ้น ขึ้นอยู่กับความยากง่าย และออเดอร์จากลูกค้า

อนาคตเตรียมหาช่องทางจำหน่ายมากขึ้น พร้อมออกแบบผลิตภัณฑ์ใหม่ป้อนตลาดอย่างต่อเนื่อง แต่ไม่ได้กำหนดไว้ว่าจะต้องมีสินค้าแบบใหม่ในแต่ละเดือนจำนวนกี่ชิ้น แต่เน้นที่คุณภาพชิ้นงาน และความสุขในการทำงานในทุกๆ วัน


ที่มา : manager.co.th

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 40 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน