รูปภาพแจ้งข่าว ทางเว็บบอร์ด openerpthailand.org ได้เปลี่ยนระบบเว็บบอร์ด ใหม่เป็น phpBB 3.1
  1. บุคคลทั่วไป จะไม่สามารถเข้าอ่านกระทู้บางบอร์ด แนะนำให้ท่าน สมัครสมาชิกคลิกตามลิงค์นี้
  2. สมาชิกใหม่ ถ้ายังไม่ได้แนะนำตัวจะไม่สามารถ ตั้งกระทู้ และ ดาวน์โหลด ไฟล์จากเว็บบอร์ดได้ ท่านจำเป็นต้องแนะนำตัวที่หมวดนี้
  3. ถ้ามีปัญหาการใช้งาน หรือ ข้อเสนอแนะใดๆ แนะนำได้ที่นี่
  4. ปุ่มรูปหัวใจใต้โพส แต่ละโพส ท่านสามารถกดเพื่อสื่อถึงคนโพสนั้นถูกใจท่าน
  5. ห้ามลง E-mail, เบอร์โทรส่วนตัว, Line id หรือข้อมูลส่วนตัวอื่นๆ เพื่อป้องกันการแอบอ้างและโฆษณาแฝง โดยสามารถติดต่อสมาชิกท่านอื่นผ่านระบบ PM ของบอร์ด
  6. ท่านสามารถปิดการแจ้งนี้ได้ ที่มุมขวาของกล่องข้อความนี้

บุคคลทั่วไปสามาเข้าสู่ระบบ ด้วย Account ของ FaceBook ได้แล้ว คลิกที่นี่ได้เลย

FRESH BOXX ร้านสลัดผักเพื่อสุขภาพ ช่องทางหนึ่งของผู้ประกอบการร้านอาหาร

รวมข่าวสารเกี่ยวกับ ธุรกิจ ความเคลื่อนไหวทางด้านธุรกิจที่สำคัญๆ แบ่งปันกันได้ที่หมวดนี้
Yamachita
โพสต์: 448
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ 31 ต.ค. 2012 8:20 pm

FRESH BOXX ร้านสลัดผักเพื่อสุขภาพ ช่องทางหนึ่งของผู้ประกอบการร้านอาหาร

โพสต์โดย Yamachita » ศุกร์ 30 พ.ย. 2012 10:07 am

ร้านอาหารเพื่อสุขภาพ เป็นช่องทางหนึ่งของผู้ประกอบการร้านอาหาร เพราะปัจจุบันคนไทยรุ่นใหม่หันมาให้ความสนใจกับเรื่องราวของสุขภาพกันมากขึ้น สำหรับร้าน FRESH BOXX ร้านสลัดผัก ของดาราสาว นุ่น “ศิรพันธ์ วัฒนจินดา” เธอควักกระเป๋า เพื่อเนรมิตรออกแบบร้านในรูปแบบงานดีไซน์ที่ได้ร่ำเรียนมา

[center]รูปภาพ[/center]

นุ่น เล่าถึง ร้าน FRESH BOXX ว่า ที่มาของร้าน เกิดขึ้นมาจากตัวเองได้ร่วมกับเพื่อน เปิดร้านอาหารแห่งนี้ขึ้นมา เพราะต้องการนำความรู้ที่ได้ร่ำเรียนด้านงานออกแบบมาใช้กับการทำงานบ้าง เพราะตั้งแต่เรียนจบคณะวิศวกรรมศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ก็ยังไม่เคยได้ใช้ความรู้ที่เรียนมาเลย และที่มาเป็นร้านอาหาร เนื่องมาจากเพื่อนสนิท (สาวิตรี น้อยพจนา) ซึ่งเป็นหุ้นส่วนชอบทำอาหาร และได้มีโอกาสเดินทางไปต่างประเทศ เห็นคอนเซ็ปต์ร้านอาหารเพื่อสุขภาพเป็นร้านสลัดในต่างประเทศน่าสนใจ และเมื่อตัดสินใจว่าน่าจะทำร้านสลัด เพื่อนก็ได้ไปเรียนการทำอาหารเพิ่มเติมในต่างประเทศ ก่อนจะนำมาเปิดร้านแห่งนี้

โดยรูปแบบของร้าน "FRESH BOXX Salad Cafe" การนำตู้คอนเทนเนอร์มาทำเป็นร้านสีสันฉูดฉาดสะดุดตา อยู่ริมถนนเลียบคลองทวีวัฒนา เขตทวีวัฒนา (ติดกับหมู่บ้านมัณฑนา) ซึ่งใช้ตู้คอนเทรนเนอร์ติดแอร์ จำนวน 4 ตู้ และตกแต่งภายในในสไตล์การออกแบบที่เน้นเรียบหรู ไม่เหมือนใคร แต่ภายนอกเน้นสีสันฉูดฉาด เพื่อเป็นจุดสนใจให้กับคนที่ผ่านไปผ่านมา ซึ่งก็ไม่ผิดหวังเพราะคนที่ผ่านไปมา ต่างให้ความสนใจกับรูปแบบของร้านก่อนที่จะตัดสินใจเข้ามากินอาหารและเป็นลูกค้าประจำ

[center]รูปภาพ[/center]

นุ่นบอกกับเราว่า เธอทำร้านนี้ แบบพอดีๆ พอเพียง มีแค่ 6 โต๊ะ มีเคาน์เตอร์บาร์อีกแค่ 6 ที่ ไม่ได้เยอะมาก ถ้าในร้านนั่งได้ประมาณ 30 กว่าคน หลังจากเปิดให้บริการมาได้ประมาณ 6 เดือน ลูกค้าเพิ่มมากขึ้น ทำให้เรามีโครงการที่จะเปิดพื้นที่ส่วนภายนอกเป็นพื้นที่นั่งกินอาหารด้วย ซึ่งคงต้องรอหลังจากที่ผ่านฤดูฝนไปแล้ว เพราะร้านเปิดให้บริการช่วงตอนเย็นและค่ำอยู่แล้ว ลูกค้าบางกลุ่ม ชื่นชอบที่จะนั่งชมบรรยากาศสบายๆ ภายนอกร้าน และทำให้เราได้ขยายพื้นที่การรองรับลูกค้าออกไปด้วย

สำหรับในส่วนของอาหาร เมนูหลักของร้านจะเป็นสลัดผัก และพาสต้า จุดขายสลัดผักของร้าน FRESH BOXX อยู่ที่การมีน้ำสลัดให้เลือกถึง 6 อย่าง เพื่อรองรับความชอบของลูกค้าที่ชอบไม่เหมือนกัน บางคนชอบเผ็ดมาก เผ็ดน้อย ชอบหวานมาก หวานน้อย เป็นต้น ซึ่งเชื่อว่า ไม่มีร้านไหนที่ลูกค้าสามารถเลือกน้ำสลัดได้มากเท่านี้ ในขณะที่ผักที่นำมาขายในร้าน จะเลือกผักปลอดสารพิษ ซึ่งรับมาจากฟาร์มผู้ผลิตอีกที่หนึ่ง และบางส่วนเป็นผักจากโครงการหลวง ซึ่งลูกค้าชื่นชอบผักประเภทไหนก็สามารถสั่งและเลือกผักอย่างที่ตัวเองชอบได้ จุดเด่นของร้านอยู่ที่ลูกเล่นที่เราเป็น DIY ด้านอาหาร และ เป็นงานโฮมเมด และในปลายปีนี้ จะมีเมนูใหม่เพิ่มขึ้นมา นั่นคือ พิซซ่าโฮมเมด ซึ่งสูตรพิซซ่า ยังคงเป็นสูตรเฉพาะของทางร้านเช่นกัน

ส่วนลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการภายในร้าน ในช่วงแรกวางกลุ่มเป้าหมายไปที่กลุ่มนักศึกษา และกังวลว่าจะมีลูกค้าแต่กลุ่มนักศึกษา เพราะร้านเปิดให้บริการอยู่ใกล้มหาวิทยาลัยมหิดล แต่พอเปิดมาได้ระยะหนึ่ง ก็ได้ลูกค้ากลุ่มที่มาเป็นครอบครัวมากขึ้น จากการแวะมาชิม และมาเป็นลูกค้าประจำกัน ในขณะที่กลุ่มนักศึกษา ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของเราก็เข้ามาใช้บริการเพิ่มขึ้นเช่นกัน เพราะปัจจุบันกลุ่มนักศึกษาหันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพมากขึ้น เนื่องจากพยายามตั้งราคาให้ไม่แพงมาก เพื่อให้ลูกค้ากลุ่มนักศึกษาสามารถเข้าไปรับประทานได้ อย่างสลัดราคาเริ่มต้น 69 บาท พาสต้ามีราคาตั้งแต่ 130 บาท สูงสุด 200 บาท

ในส่วนของการเติบโต นุ่นมองในเรื่องของการพัฒนาของร้านมากกว่า ไม่ได้มองเรื่องของยอดขาย ซึ่งมองว่าร้านเราเติบโต เพราะมีเมนูใหม่เพิ่มขึ้นมา อย่าง พิซซ่าโฮมเมด การเพิ่มพื้นที่การให้บริการที่เตรียมพื้นที่ด้านนอกไว้บริการลูกค้าเพิ่ม ส่วนโอกาสคืนทุนตอนนี้ ยังไม่คิด เพราะขอแค่ร้าน มีลูกค้าเข้ามาใช้บริการอย่างต่อเนืองก็พอ จริงๆ แล้วการทำร้านอาหารไม่ใช่เป้าหมายหลักของนุ่น แต่เป็นเรื่องการแต่งร้านต่างหาก คือนุ่นชอบทำงานดีไซน์ อยากจะทำงานแต่งบ้าน อยากจะทำงานโปรดักต์ แต่ว่าร้านนี่ก็เป็นของเราเอง คือตอนนี้เรายังไม่ได้มีลูกค้า ลูกค้าคือตัวเรา ตอบโจทย์ว่าอยากได้ร้านแบบนี้ๆ ทาร์เก็ตลูกค้าเป็นแบบนี้"

"สำหรับปัญหาอุปสรรคของการทำงานที่ผ่านมา คือ ตัวเองตั้งใจจะทำร้านเล็กเหมือนเปิดบ้านให้เพื่อนมาหา และมาทำอะไรกินกันเล็กๆ แต่ก็ดีใจที่มีคนเข้ามามากขึ้น หลังจากเราได้ออกสื่อไป และก็อาศัยว่าเราเป็นนักแสดง คนก็เลยอยากเข้ามาใช้บริการ ตรงจุดนี้เอง ทำให้การทำอาหารของเราล่าช้าไปบ้างในช่วงแรก เพราะเราก็คิดว่าทำกันเองไม่กี่คน และด้วยความที่เราเป็นแบบโฮมเมด ก็เลยช้า ทำให้ลูกค้าต้องรอนาน แต่ตอนนี้เราก็สามารถแก้ปัญหาตรงนี้ได้แล้ว ลูกค้าก็ไม่ต้องรอนานเหมือนในอดีต"


ที่มา : manager.co.th

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 37 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน