
นิสสัน ประกาศผลประกอบการครึ่งปีแรก ของปีงบประมาณ 2555 (ซึ่งจะสิ้นสุด 31 มีนาคม 2556) โดยในช่วง 6 เดือนแรก (เมษายน-กันยายน) มีรายได้สุทธิ ภายหลังการหักภาษี จำนวน 4.5468 ล้านล้านเยน (57.26 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 45.24 พันล้านยูโร) เพิ่มขึ้น 4.1%
ในช่วงครึ่งปีแรก (เดือนเมษายนถึงกันยายน) ที่ผ่านมา รายได้สุทธิอยู่ที่ 287 พันล้านเยน (3.61 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 2.86 พันล้านยูโร) คิดเป็นกำไรจากการดำเนินการ 6.3% ส่วนรายได้สุทธิอยู่ที่จำนวน 178.3 พันล้านเยน (2.25 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 1.77 พันล้านยูโร) ลดลง 2.8% เมื่อเทียบกับปีงบประมาณ 2554 โดยมีผลกำไรทั่วไปจากช่วง 6 เดือนแรก 275.6พันล้านเยน (3.47 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 2.74 พันล้านยูโร) นับเป็นผลประกอบการที่เป็นไปตามเป้าหมาย ถึงแม้ว่าบริษัทจะต้องเผชิญต่ออัตราแลกเปลี่ยน ที่ไม่เอื้ออำนวย และสภาพเศรษฐกิจที่ถดถอยทั้งในทวีปยุโรป และสัญญาณการเติบโตที่เริ่มช้าลงของตลาดในประเทศจีน
อย่างไรก็ตาม ในช่วงครึ่งปีแรก นิสสันมียอดจำหน่ายรถยนต์ทั่วโลกจำนวน 2.476 ล้านคัน สูงขึ้น 11.3% เป็นผลงานที่ดีกว่ายอดขายในอุตสาหกรรมที่เพิ่มขึ้น 7.4% โดยในปีงบประมาณ 2555 นิสสันคาดว่ายอดขายตลอดทั้งปี จะลดลงจาก 5.35 ล้านคัน เป็น 5.08 ล้านคัน
“นิสสัน ยังคงสามารถสร้างผลงานที่ดีต่อไปได้ แม้จะต้องเผชิญต่อภาวะแวดล้อมจากทั้งค่าเงินเยนที่ยังคงแข็งตัวต่อเนื่อง และสภาพเศรษฐกิจที่มีความท้าทายสูงในตลาดยุโรป” มร.คาร์ลอส โกนส์ ประธานและหัวหน้าเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ กล่าว “แม้ว่าจะมีความท้าทายอย่างต่อเนื่อง แต่นิสสันก็ได้จัดการอย่างรวดเร็วและจะยังคงสามารถสร้างผลกำไรที่เติบโตต่อไปจนจบปี”
ที่มา : naewna.com