รูปภาพแจ้งข่าว ทางเว็บบอร์ด openerpthailand.org ได้เปลี่ยนระบบเว็บบอร์ด ใหม่เป็น phpBB 3.1
  1. บุคคลทั่วไป จะไม่สามารถเข้าอ่านกระทู้บางบอร์ด แนะนำให้ท่าน สมัครสมาชิกคลิกตามลิงค์นี้
  2. สมาชิกใหม่ ถ้ายังไม่ได้แนะนำตัวจะไม่สามารถ ตั้งกระทู้ และ ดาวน์โหลด ไฟล์จากเว็บบอร์ดได้ ท่านจำเป็นต้องแนะนำตัวที่หมวดนี้
  3. ถ้ามีปัญหาการใช้งาน หรือ ข้อเสนอแนะใดๆ แนะนำได้ที่นี่
  4. ปุ่มรูปหัวใจใต้โพส แต่ละโพส ท่านสามารถกดเพื่อสื่อถึงคนโพสนั้นถูกใจท่าน
  5. ห้ามลง E-mail, เบอร์โทรส่วนตัว, Line id หรือข้อมูลส่วนตัวอื่นๆ เพื่อป้องกันการแอบอ้างและโฆษณาแฝง โดยสามารถติดต่อสมาชิกท่านอื่นผ่านระบบ PM ของบอร์ด
  6. ท่านสามารถปิดการแจ้งนี้ได้ ที่มุมขวาของกล่องข้อความนี้

บุคคลทั่วไปสามาเข้าสู่ระบบ ด้วย Account ของ FaceBook ได้แล้ว คลิกที่นี่ได้เลย

นำ ERP มาใช้ให้ประสบความสำเร็จ

บอกเพื่อนบ้าน เป็นหมวด ที่ไว้รวบรวม กระทู้ การถามตอบ จากเว็บไซต์ต่างๆ เกี่ยวกับการใช้งาน ERP OpenERP
openerp_docman
โพสต์: 387
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ 06 ต.ค. 2012 10:11 am

นำ ERP มาใช้ให้ประสบความสำเร็จ

โพสต์โดย openerp_docman » จันทร์ 05 พ.ย. 2012 2:04 pm

รูปภาพ

1.เข้าใจแนวคิดของ ERP และนำ ERP มาใช้ - ผู้บริหาร ผู้จัดการ ผู้ที่อยู่หน้างานทุกคนขององค์กรที่วางแผนจะนำ ERP มาใช้ จะต้องเข้าใจแนวคิด ERP โดยเฉพาะ
- เข้าใจแนวคิดของ ERP ว่าเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มแก่ลูกค้า กระจายห่วงโซ่มูลค่ากิจกรรมสำหรับเสนอต่อลูกค้าในแนวนอน รวมระบบงานโดยไม่ยึดติดกับฝ่ายและโครงสร้างขององค์กรในปัจจุบัน
- เข้าใจว่าการนำ ERP มาใช้ ต้องสร้างและฝังรากแนวคิดของ ERP ในองค์กร เพื่อปฏิรูปองค์กร ต้องมีการพัฒนาระบบ ERP เป็นฐานข้อมูลรวมไว้ด้วย
- เข้าใจว่าการนำ ERP มาใช้ คือกิจกรรมปฏิรูปองค์กร ได้แก่ การปฏิรูปการทำงาน การปฏิรูปการบริหารจัดการ การปฏิรูปวัฒนธรรมและวิถีขององค์กร ปฏิรูประบบสารสนเทศขององค์กร คือ การนำ ERP มาใช้

2.หลีกลี่ยงการนำมาใช้เพียงบางส่วน - ควรหลีกเลี่ยงการนำมาใช้เพียงบางส่วน รูปแบบต่อไปนี้คือการนำ ERP มาใช้ที่ประสบความสำเร็จ
- การนำมาใช้แบบ big bang ตั้งแต่เริ่มต้น คือการกระจายห่วงโซ่มูลค่ากิจกรรมในแนวนอน มีเป้าหมายเป็นงานที่เกี่ยวข้อง
- การนำมาใช้แบบเฟส ขยายงานเป้าหมายออกไปทีละส่วนตามลำดับแบบ step by step แม้จะเป็นการนำมาใช้แบบเฟส น้อยที่สุดจะต้องรวมระบบงานที่เป็นเป้าหมายให้ได้ เช่น การนำมาใช้โดยรวมระบบงานของวัสดุและบัญชี โดยรวมระบบงานของการขยายขอบเขตของการผลิตและวัสดุบัญชี แม้จะใช้แนวทางแบบเฟส ก็ต้องวางแผนการขยายขอบเขตของการรวมระบบงานไว้ล่วงหน้า
- การนำมาใช้รวมกับระบบบัญชี เพื่อวัดผลของการจัดการ ผลการบริหารองค์กรแบบ real time ให้เกิดเป็นการบริหารจัดการในรูปแบบที่มองเห็นได้

3.ใช้วิธีการพัฒนา Business process model มีรายละเอียดคือ
3.1 กำหนดแนวทางการใช้ business process ควรจัดทำเป็น model ให้สามารถมองเห็นและเข้าใจได้ด้วยตา กำหนดให้ใช้ model เป็นภาษากลางพร้อมกำหนดการใช้เครื่องอมือออกแบบด้วย ในปัจจุบันผู้จำหน่าย ERP Package เริ่มใช้ business process model ในการนำเสนอที่ ERP package มีให้เลือกใช้ด้วย

รูปภาพ

จากนั้นพัฒนาด้วยขั้นตอนที่แสดงตามรูปด้านล่าง
รูปภาพ
3.2 ร่าง Business scenario โดยอ้างอิงกับ business scenario ที่ ERP package นำเสนอ ERP package บางตัวอาจมี business process model ของ business scenario ที่นำเสนอไว้ให้ ในขณะเดียวกัน ใช้เครื่องมือช่วยออกแบบ business process และจัดทำ business process model ที่ร่างไว้

3.3 Prototyping ตาม business scenario กำหนด parameter ของ ERP package ตาม business scenario ที่ร่างและทำ Prototyping

3.4 ทดสอบและประเมิน business scenario ใช้งาน ERP package ทดสอบและประเมินความเหมาะสม Business scenario ที่ร่าง

3.5 ออกแบบ Business process ใช้ผลทดสอบและประเมินทำการเพิ่ม แก้ไข business scenario และออกแบบ business process โดยอ้างอิงกับ business process ที่ ERP package นำเสนอ

3.6 prototyping ตาม business process ทำการออกแบบ parameter ของ ERP package ตาม business process ที่ออกแบบ และทำ prototyping

3.7 ทดสอบประเมินผล business process ใช้ ERP package ที่ทำ prototyping ทดสอบและประเมิน business process ที่ออกแบบ

3.8 ทำซ้ำ แก้ไขและเพิ่มเติม business scenario business process อีกครั้ง และประเมิน แล้วทำ Prototyping อีก เป็นการทำซ้ำของวงจรการออกแบบ ในการแก้ไขปรับปรุงนั้นจะต้องแก้ Business process model ไปด้วย มักได้ผลสรุปหลังทำซ้ำ 2-3 ครั้ง ในการทำซ้ำจะทำให้ parameter ของ ERP package ถูกกำหนดและนิ่ง

กระทู้นี้มีโพสต์ทั้งหมด 2 โพสต์รอการเปิดอ่านจากคุณ

คุณจำเป็นต้องเป็น สมาชิกและล็อคอินเข้าสู่ระบบ ถึงจะสามารถอ่านโพสต์ที่เหลือและตอบกระทู้นี้ได้.
(คลิกปุ่มด้านล่างเพื่อ สมัครสมาชิก หรือ เข้าสู่ระบบถ้าเป็นสมาชิกอยู่แล้ว หรือ เข้าสู่ระบบด้วย Account ของ Facebook ก็ได้นะ


สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ
 

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 7 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน