รูปภาพแจ้งข่าว ทางเว็บบอร์ด openerpthailand.org ได้เปลี่ยนระบบเว็บบอร์ด ใหม่เป็น phpBB 3.1
  1. บุคคลทั่วไป จะไม่สามารถเข้าอ่านกระทู้บางบอร์ด แนะนำให้ท่าน สมัครสมาชิกคลิกตามลิงค์นี้
  2. สมาชิกใหม่ ถ้ายังไม่ได้แนะนำตัวจะไม่สามารถ ตั้งกระทู้ และ ดาวน์โหลด ไฟล์จากเว็บบอร์ดได้ ท่านจำเป็นต้องแนะนำตัวที่หมวดนี้
  3. ถ้ามีปัญหาการใช้งาน หรือ ข้อเสนอแนะใดๆ แนะนำได้ที่นี่
  4. ปุ่มรูปหัวใจใต้โพส แต่ละโพส ท่านสามารถกดเพื่อสื่อถึงคนโพสนั้นถูกใจท่าน
  5. ห้ามลง E-mail, เบอร์โทรส่วนตัว, Line id หรือข้อมูลส่วนตัวอื่นๆ เพื่อป้องกันการแอบอ้างและโฆษณาแฝง โดยสามารถติดต่อสมาชิกท่านอื่นผ่านระบบ PM ของบอร์ด
  6. ท่านสามารถปิดการแจ้งนี้ได้ ที่มุมขวาของกล่องข้อความนี้

บุคคลทั่วไปสามาเข้าสู่ระบบ ด้วย Account ของ FaceBook ได้แล้ว คลิกที่นี่ได้เลย

นำ ERP มาใช้ให้ประสบความสำเร็จ

ตอบกระทู้


คำถามนี้ เพื่อป้องกันการส่งแบบอัตโนมัติจากสแปมบอท
รูปแสดงอารมณ์
:D :) ;) :( :o :shock: :? 8-) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: :geek: :ugeek:

BBCode เปิด
[img] เปิด
[flash] ปิด
[url] เปิด
[Smile icon] เปิด

กระทู้แนะนำ
   

มุมมองที่ขยายได้ กระทู้แนะนำ: นำ ERP มาใช้ให้ประสบความสำเร็จ

Re: นำ ERP มาใช้ให้ประสบความสำเร็จ

โพสต์ โดย openerp_docman » จันทร์ 05 พ.ย. 2012 2:43 pm

5. เมื่อใช้งานจริง ให้คิดว่ายังเสร็จแค่ 50 % การเริ่มใช้งานจริงให้คิดเป็นการได้มาครึ่งทางเท่านั้น จะประสบความสำเร็จก็ต่อเมื่อต้องมีกิจกรรมให้ความรู้อย่างต่อเนื่อง มีการปฏิรูปองค์กรต่อเนื่อง,
6. คำนึงถึงการกระจายในแนวนอนตั้งแต่แรก กระจายในแนวนอน คือการกระจายสู่สายธุรกิจอื่น, การระจายสู่โรงงานอื่นของบริษัท การกระจายในแนวนอนและกระจายในวงกว้าง จะทำให้การนำ ERP มาใช้ทั้งบริษัทประสบความสำเร็จ
7.วางระบบดูแลรักษา ERP ต้องสร้างบุคลากรสำหรับดูแลรักษา รวมทั้งจัดทำเอกสารสำหรับการดูแลรักษา
8.การขยายและต่อยอดระบบ
-ขยายไปสู่E-business โดยทำระบบ E-Commerce มีระบบควมมสัมพันธ์กับลูกค้า,คู่ค้า,ซัพพลายเออร์
-ขยายไปสู่ SCM ต่อยอดไปสู่ความร่วมมือกับซัพพลายเออร์ผ่านระบบ SCM สร้างความแตกต่างด้วย business model ที่เหนือกว่าบริษัทอื่น
-ขยายไปสู่ CRM สร้างความร่วมมือกับลูกค้าเป็นสร้างความแตกต่างที่เหนือกว่าบริษัทอื่น


ที่มา : erpeau.blogspot.com

Re: นำ ERP มาใช้ให้ประสบความสำเร็จ

โพสต์ โดย openerp_docman » จันทร์ 05 พ.ย. 2012 2:31 pm

4. ใช้วิธีการพัฒนาที่ใช้ ประโยชน์ของ template
เมื่อนำ ERP มาใช้ การใช้ template (template คือ ERP package ที่สามารถใช้งานได้ทันที โดยการกำหนด parameter ไว้ล่วงหน้าและรวมถึงเอกสารอธิบาย, flow การทำงาน, คู่มือ)ทำให้กำหนด business scenario และออกแบบ business process ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเปรียบเทียบกับ business scenario ที่กำหนดที่กำหนดเป็น template และเปรียบเทียบกับ business process ที่ออกแบบไว้เป็น template ช่วยลดปริมาณงานการพัฒนาลงมาก ลดจำนวนครั้งการทวนซ้ำการออกแบบ ทำให้โครงสร้างดำเนินการไปได้รวดเร็ว ลดต้นทุนการพัฒนาและลดระยะเวลาของการนำ ERP มาใช้

5. เข้าใจความยากในการนำ ERP มาใช้และบริหารโครงการอย่างระมัดระวัง
ควรคำนึงถึงความยากในการนำ ERP มาใช้ตั้งแต่ทำการบริหารโครงการและนำ ERP มาใช้อย่างระมัดระวัง การบริหารโครงการการนำ ERP มาใช้ยังพึ่งพาความสามารถส่วนบุคคลอยู่มาก ถือว่าขาดความสมบูรณ์และอยู่ในระดับความสำเร็จที่ต่ำ ทำให้โครงการการนำ ERP มา ใช้ประสบความสำเร็จมีจำนวนจำกัด และไม่สามารถตอบสนองต่อการขยายตัวในอนาคตได้

สิ่งที่ต้องพิจารณาในการบริหารโครงการการนำ ERP มาใช้
1. ใช้ ERP package ที่เป็น black box การกำหนด business scenario ใหม่ รวมถึงกำหนดและออกแบบ business process ใหม่ให้สอดคล้องต้องใช้ ERP package เป็น black box ในการทำงาน
2. พัฒนาระบบสารสนเทศขนาดใหญ่ การนำ ERP มาใช้งานเป็นการพัฒนาระบบสารสนเทศขนาดใหญ่ที่ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศล่าสุด การใช้ software ขนาดใหญ่ที่เป็น black box ที่เรียกว่า ERP package บน platform ของ hardware, software ที่ใช้เทคโนโลยีล่าสุด ในการสร้างระบบที่มีประสิทธิภาพสูงตามต้องการ
3. ใช้สภาพแวดล้อมสนับสนุนและใช้วิธีการบริหารโครงการใหม่ การนำ ERP มาใช้งานต้องใช้วิธีการบริหารโครงการแบบใหม่ที่ใช้เทคนิคทางวิศวกรรมและใช้ประโยชน์ของระบบสารสนเทศ เพื่อสนับสนุนการบริหารโครงการ วิธีการบริหารโครงการแบบใหม่ จะวางแผนโครงการโดยวิเคราะห์ Project process แบ่งสิ่งที่ต้องทำเป็นหน่วยการปฏิบัติงานย่อยอย่างละเอียด
4. ใช้ประโยชน์ของเทคนิคการบริหารโครงการใหม่ วางแผนโครงการโดยการวิเคราะห์ project process แบ่งสิ่งที่ต้องทำออกเป็นงานย่อยอย่างละเอียด และทำให้ขั้นตอน, การจัดสรรทรัพยากร, กำหนดการลงบัญชีต้นทุนมีความชัดเจน

กราฟ ต่อไปนี้แสดงตัวอย่างการทำระยะเวลา และต้นทุนสะสมในรูปกราฟ โดยแสดงถึงเส้นเกณฑ์ในการดำเนินโครงการการใช้เทคนิคการบริหารโครงการใหม่ที่ เรียกว่า EVMS (Earned Valued Management System) สิ่งจำเป็นเพื่อให้โครงการประสบความสำเร็จ

รูปภาพ

นำ ERP มาใช้ให้ประสบความสำเร็จ

โพสต์ โดย openerp_docman » จันทร์ 05 พ.ย. 2012 2:04 pm

รูปภาพ

1.เข้าใจแนวคิดของ ERP และนำ ERP มาใช้ - ผู้บริหาร ผู้จัดการ ผู้ที่อยู่หน้างานทุกคนขององค์กรที่วางแผนจะนำ ERP มาใช้ จะต้องเข้าใจแนวคิด ERP โดยเฉพาะ
- เข้าใจแนวคิดของ ERP ว่าเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มแก่ลูกค้า กระจายห่วงโซ่มูลค่ากิจกรรมสำหรับเสนอต่อลูกค้าในแนวนอน รวมระบบงานโดยไม่ยึดติดกับฝ่ายและโครงสร้างขององค์กรในปัจจุบัน
- เข้าใจว่าการนำ ERP มาใช้ ต้องสร้างและฝังรากแนวคิดของ ERP ในองค์กร เพื่อปฏิรูปองค์กร ต้องมีการพัฒนาระบบ ERP เป็นฐานข้อมูลรวมไว้ด้วย
- เข้าใจว่าการนำ ERP มาใช้ คือกิจกรรมปฏิรูปองค์กร ได้แก่ การปฏิรูปการทำงาน การปฏิรูปการบริหารจัดการ การปฏิรูปวัฒนธรรมและวิถีขององค์กร ปฏิรูประบบสารสนเทศขององค์กร คือ การนำ ERP มาใช้

2.หลีกลี่ยงการนำมาใช้เพียงบางส่วน - ควรหลีกเลี่ยงการนำมาใช้เพียงบางส่วน รูปแบบต่อไปนี้คือการนำ ERP มาใช้ที่ประสบความสำเร็จ
- การนำมาใช้แบบ big bang ตั้งแต่เริ่มต้น คือการกระจายห่วงโซ่มูลค่ากิจกรรมในแนวนอน มีเป้าหมายเป็นงานที่เกี่ยวข้อง
- การนำมาใช้แบบเฟส ขยายงานเป้าหมายออกไปทีละส่วนตามลำดับแบบ step by step แม้จะเป็นการนำมาใช้แบบเฟส น้อยที่สุดจะต้องรวมระบบงานที่เป็นเป้าหมายให้ได้ เช่น การนำมาใช้โดยรวมระบบงานของวัสดุและบัญชี โดยรวมระบบงานของการขยายขอบเขตของการผลิตและวัสดุบัญชี แม้จะใช้แนวทางแบบเฟส ก็ต้องวางแผนการขยายขอบเขตของการรวมระบบงานไว้ล่วงหน้า
- การนำมาใช้รวมกับระบบบัญชี เพื่อวัดผลของการจัดการ ผลการบริหารองค์กรแบบ real time ให้เกิดเป็นการบริหารจัดการในรูปแบบที่มองเห็นได้

3.ใช้วิธีการพัฒนา Business process model มีรายละเอียดคือ
3.1 กำหนดแนวทางการใช้ business process ควรจัดทำเป็น model ให้สามารถมองเห็นและเข้าใจได้ด้วยตา กำหนดให้ใช้ model เป็นภาษากลางพร้อมกำหนดการใช้เครื่องอมือออกแบบด้วย ในปัจจุบันผู้จำหน่าย ERP Package เริ่มใช้ business process model ในการนำเสนอที่ ERP package มีให้เลือกใช้ด้วย

รูปภาพ

จากนั้นพัฒนาด้วยขั้นตอนที่แสดงตามรูปด้านล่าง
รูปภาพ
3.2 ร่าง Business scenario โดยอ้างอิงกับ business scenario ที่ ERP package นำเสนอ ERP package บางตัวอาจมี business process model ของ business scenario ที่นำเสนอไว้ให้ ในขณะเดียวกัน ใช้เครื่องมือช่วยออกแบบ business process และจัดทำ business process model ที่ร่างไว้

3.3 Prototyping ตาม business scenario กำหนด parameter ของ ERP package ตาม business scenario ที่ร่างและทำ Prototyping

3.4 ทดสอบและประเมิน business scenario ใช้งาน ERP package ทดสอบและประเมินความเหมาะสม Business scenario ที่ร่าง

3.5 ออกแบบ Business process ใช้ผลทดสอบและประเมินทำการเพิ่ม แก้ไข business scenario และออกแบบ business process โดยอ้างอิงกับ business process ที่ ERP package นำเสนอ

3.6 prototyping ตาม business process ทำการออกแบบ parameter ของ ERP package ตาม business process ที่ออกแบบ และทำ prototyping

3.7 ทดสอบประเมินผล business process ใช้ ERP package ที่ทำ prototyping ทดสอบและประเมิน business process ที่ออกแบบ

3.8 ทำซ้ำ แก้ไขและเพิ่มเติม business scenario business process อีกครั้ง และประเมิน แล้วทำ Prototyping อีก เป็นการทำซ้ำของวงจรการออกแบบ ในการแก้ไขปรับปรุงนั้นจะต้องแก้ Business process model ไปด้วย มักได้ผลสรุปหลังทำซ้ำ 2-3 ครั้ง ในการทำซ้ำจะทำให้ parameter ของ ERP package ถูกกำหนดและนิ่ง

ข้างบน