รูปภาพแจ้งข่าว ทางเว็บบอร์ด openerpthailand.org ได้เปลี่ยนระบบเว็บบอร์ด ใหม่เป็น phpBB 3.1
  1. บุคคลทั่วไป จะไม่สามารถเข้าอ่านกระทู้บางบอร์ด แนะนำให้ท่าน สมัครสมาชิกคลิกตามลิงค์นี้
  2. สมาชิกใหม่ ถ้ายังไม่ได้แนะนำตัวจะไม่สามารถ ตั้งกระทู้ และ ดาวน์โหลด ไฟล์จากเว็บบอร์ดได้ ท่านจำเป็นต้องแนะนำตัวที่หมวดนี้
  3. ถ้ามีปัญหาการใช้งาน หรือ ข้อเสนอแนะใดๆ แนะนำได้ที่นี่
  4. ปุ่มรูปหัวใจใต้โพส แต่ละโพส ท่านสามารถกดเพื่อสื่อถึงคนโพสนั้นถูกใจท่าน
  5. ห้ามลง E-mail, เบอร์โทรส่วนตัว, Line id หรือข้อมูลส่วนตัวอื่นๆ เพื่อป้องกันการแอบอ้างและโฆษณาแฝง โดยสามารถติดต่อสมาชิกท่านอื่นผ่านระบบ PM ของบอร์ด
  6. ท่านสามารถปิดการแจ้งนี้ได้ ที่มุมขวาของกล่องข้อความนี้

บุคคลทั่วไปสามาเข้าสู่ระบบ ด้วย Account ของ FaceBook ได้แล้ว คลิกที่นี่ได้เลย

แนวโน้มของ ERP ในยุคหน้า

ตอบกระทู้


คำถามนี้ เพื่อป้องกันการส่งแบบอัตโนมัติจากสแปมบอท
รูปแสดงอารมณ์
:D :) ;) :( :o :shock: :? 8-) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: :geek: :ugeek:

BBCode เปิด
[img] เปิด
[flash] ปิด
[url] เปิด
[Smile icon] เปิด

กระทู้แนะนำ
   

มุมมองที่ขยายได้ กระทู้แนะนำ: แนวโน้มของ ERP ในยุคหน้า

Re: แนวโน้มของ ERP ในยุคหน้า

โพสต์ โดย openerp_docman » จันทร์ 05 พ.ย. 2012 12:08 pm

• แนวโน้มของ ERP ยุคหน้า
ยุคหน้า E-Business จะเติบโตเต็มที่ ได้รับการพัฒนายิ่งขึ้นจาก Extended ERP จะรองรับสิ่งต่างๆ ต่อไปนี้
- งานหน้าร้าน (Front Office) สิ่งที่จะเชื่อมโยงระหว่างองค์กรไม่ใช่แค่การบริหารซัพพลายเชนของผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่แล้วเท่านั้น แต่จะต้องครอบคลุมถึงการวางแผน การออกแบบ และพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่อีกด้วย
- ห่วงโซ่ของมูลค่าที่ไม่หยุดนิ่ง ซึ่งในปัจจุบันมีลักษณะปิด ในอนาคตธุรกิจจะเป็นแบบเปิดมีเทคโนโลยีการการบูรณาการระบบข้ามองค์กรที่เรียกว่า Dynamic B2B มากขึ้น
- กลยุทธ์เชิงรุก ปัจจุบันความสามารถในการแข่งขันได้เปลี่ยนจาก กลยุทธ์เพื่อตอบสนองรับมือกับการเปลี่ยนเปลี่ยนแปลงสภาวะแวดล้อมทางธุรกิจ มาเป็น กลยุทธ์การที่รู้ถึงการเปลี่ยนแปลงล่วงหน้า ERP ยุคหน้าต้องวางแผน ปฎิบัติ และประเมินผลได้ทันที


ที่มา : thailandindustry.com

Re: แนวโน้มของ ERP ในยุคหน้า

โพสต์ โดย openerp_docman » จันทร์ 05 พ.ย. 2012 12:06 pm

แนวโน้มของ ERP ยุคหน้า
• กระบวนการพัฒนาระบบสารสนเทศ
โครงของกระบวนการพัฒนาระบบสารสนเทศองค์กร แนวนอนคือแกนเวลา โดยแบ่งคร่าว ๆ เป็นยุคของ E-Business และยุคก่อนหน้านั้น โดยในยุคก่อนหน้ายุค E-Business จะแบ่งเป็นสองช่วงคือ ช่วง non-ERP และช่วง ERP

หัวข้อใหญ่ที่บ่งบอกลักษณะเด่นของกระบวนการพัฒนาระบบสารสนเทศ โดยจะกล่าวในรายละเอียดตามลำดับดังนี้

รูปภาพ

1.ขอบเขตการบูรณาการ ก่อนยุค ERP ระบบสารสนเทศถูกสร้างโดยแบ่งแยกกันในแต่ละงาน และเชื่อมโยงด้วยวิธีแลกไฟล์ข้อมูลเป็นครั้งคราว จึงเกิดความล่าช้าในการประสานบูรณาการข้อมูลตามแนวนอน ส่งผลให้การนำข้อมูลภายในองค์กรมาใช้ล่าช้า
2.งานเป้าหมาย การทำให้เป็นระบบงาน จะเริ่มจาก Back Office ซึ่งงานประจำที่มีรูปแบบตายตัวสามารถเปลี่ยนเป็นระบบอัตโนมัติก่อน แล้วจึงขยายไปสู่ Front Office ซึ่งเป็นงานเฉพาะทางไม่มีรูปแบบตายตัว
3.วัตถุประสงค์หลัก วัตถุประสงค์หลักของช่วง non ERP คือ การประหยัดและลดต้นทุนทุกงานในองค์กร ส่วนช่วง ERP วัตถุประสงค์หลัก คือ ปฏิรูปกระบวนการทางธุรกิจ โดยบูรณาการกระบวนการต่างๆ เข้ารวมเป็นหนึ่งเดียวกับกลยุทธ์ขององค์กร สำหรับ Extended ERP มีวัตถุประสงค์เพื่อปฏิรูปโครงสร้างธุรกิจและปฏิรูปกระบวนการทางธุรกิจไปพร้อมๆ กัน กลายเป็นส่วนที่ไม่สามารถแยกจากกลยุทธ์ขององค์กรได้
4.โครงสร้างพื้นฐาน IT และเวลาที่ใช้ในการพัฒนาระบบ เปลี่ยนจากระบบเมนเฟรม (Mainframe) มาเป็นระบบ Client & Server และกลายมาเป็นระบบ IP Based หรือ Web Application ในยุคของ Extended ERP เวลาในการพัฒนาระบบก็ลดลงจากหลักปี ลงมาเป็นเดือน และต่อไปจะกลายเป็นสัปดาห์

Re: แนวโน้มของ ERP ในยุคหน้า

โพสต์ โดย openerp_docman » จันทร์ 05 พ.ย. 2012 11:58 am

ผลทางการบริหารของการใช้ Extended ERP
สามารถแบ่งได้ 2 ประเด็นใหญ่ คือ 1. การปฏิรูปโครงสร้างธุรกิจขององค์กร 2. การปฏิรูปกระบวนการทางธุรกิจ ดังแสดงในรายละเอียดด้วยรูปข้างล่างนี้

รูปภาพ

ซึ่งผลทางการบริหารของการใช้ Extended ERP ดังแสดงในรูปข้างบนจะทำให้เกิดการปฏิรูปองค์กรดังแสดงในรูปข้างล่างนี้

รูปภาพ

เราจะเห็นว่า แกนตั้ง คือ การปฏิรูปโครงสร้างธุรกิจให้ดีที่สุด และ แกนนอน คือ การบริหารธุรกิจองค์กรให้ดีที่สุด ทั้งสองแกนนี้สิ่งที่ขาดไม่ได้ คือ การปฏิรูปองค์กร การใช้งาน ERP ส่วนใหญ่จะเป็นการปรับปรุงกระบวนการทางธุรกิจภายใต้โครงสร้างของธุรกิจที่ทำในปัจจุบัน แต่ Extended ERP ทำให้สามารถพัฒนาและปรับปรุงโครงสร้างธุรกิจและปฏิรูปกระบวนการทางธุรกิจไปได้พร้อมๆ กัน

Re: แนวโน้มของ ERP ในยุคหน้า

โพสต์ โดย openerp_docman » จันทร์ 05 พ.ย. 2012 11:54 am

• จุดเด่นของ Extended ERP
Extended ERP เป็นระบบสารสนเทศขององค์กรที่มีจุดเด่น 3 ประการ ดังแสดงในรูข้างล่างนี้ กล่าวคือ

รูปภาพ

1. บูรณาการโดยมี ERP เป็นฐาน - ใช้รากฐานของ ERP และขยายฟังก์ชั่นการทำงาน ERP ออกไป โดยการบูรณากรกับซอฟต์แวร์ต่างๆ เช่น SCM, CRM, E-Commerce ในการป้อนข้อมูลเพียงครั้งเดียว ข้อมูลจะถูกใช้ร่วมกับซอฟต์แวร์ทั้งหมดได้
2. เชื่อมโยงห่วงโซ่ของมูลค่าทั้งภายในและภายนอก - บูรณาการกระบวนการทางธุรกิจขององค์กรอยู่ที่แกนกลาง เชื่อมต่อระหว่างองค์กรกับผู้ป้อนวัตถุดิบด้วย SCM และบริหารลูกค้าโดย CRM ทำให้เกิดการเชื่อมต่อของกระบวนการทางธุรกิจภายในกับภายนอก ทำให้เกิดการเชื่อมโยงห่วงโซ่มูลค่าทั้งภายในและภายนอก
3. IP Based Infrastructure และ Web Application - ระบบถูกสร้างบนฐานโครงสร้างเครือข่ายแบบ IP เรียกใช้หรือป้อนข้อมูลผ่านเครือข่ายได้ และใช้ Web Application ช่วยให้องค์กรเข้าถึงข้อมูลสารสนเทศจากภายนอกได้ ทำให้ทำธุรกิจต่างๆ แบบ E-Business ได้ และการตลาดบนอินเตอร์เน็ตจะมิได้เป็นเพียงการค้าขายบนเน็ตเท่านั้นออแต่ต้องมองว่าเป็นช่องทางในการร่วมืออย่างใกล้ชิด

Re: แนวโน้มของ ERP ในยุคหน้า

โพสต์ โดย openerp_docman » จันทร์ 05 พ.ย. 2012 11:48 am

กระแส ERP ใหม่ของประเทศอเมริกา (Extended ERP)
•กำเนิดของ Extended ERP

ทศวรรษที่ 1990 บริษัทในอเมริกาได้นำ ERP มาใช้อย่างแพร่หลาย หลังจากนั้นได้ถูกบดบังโดยกระแสใหม่ที่เรียกว่า E-Business ปัจจุบันบริษัทส่วนใหญ่ของอเมริกามีแนวโน้มการลงทุน E-Business มากกว่าการนำ ERP มาใช้ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะเลิกให้ความสำคัญกับ ERP เพราะระบบ E-Business ที่กำลังนำมาใช้ส่วนใหญ่มี Backbone ที่สร้างขึ้นมาจากระบบ ERP นั่นเอง ในการเปลี่ยนองค์กรให้เป็น E-Business ต้องพัฒนาเครือข่ายระหว่างองค์กรกับคู่ค้าและลูกค้าควบคู่กับการปรับธุรกรรมภายในองค์กรให้เป็นระบบดิจิตอล ต้องสร้างฐานข้อมูลสารสนเทศอันเป็นหนึ่งเดียวขององค์กรทั้งหมด โดยการบูรณาการรวมระบบบริหารสมัยใหม่ทั้งหลาย เช่น SCM, CRM, E-Commerce โดยมี ERP เป็นศูนย์กลาง ดังนั้นปัจจุบันการมุ่งสู่ E-Business จึงเกิดแนวคิดใหม่ที่เรียกว่า Extended ERP ซึ่งก็คือ การบูรณาการรวมระบบงานต่าง ๆ ขององค์กรโดยมีระบบ ERP เป็นฐาน เพื่อให้มีความสามารถต่าง ๆ ต่อยอดขึ้นไปจากระบบ ERP เดิม

•ความเป็นมาของกำเนิดของ Extended ERP
ปัจจัยต่างๆ ที่ทำให้เกิดเป็นแนวคิดของ Extended ERP แสดงได้ดังรูปข้างล่างนี้

รูปภาพ
1. การมาถึงของยุค E-Business - กลยุทธ์ด้านสารสนเทศที่ผ่านมานั้น ใช้เพื่อวัตถุประสงค์ที่กล่าวไว้ข้างต้น โดยทบทวนและปรับปรุงกระบวนการทางธุรกิจให้ไม่ซับซ้อนและเป็นระบบ โดยใช้ฐานข้อมูล ERP ทำให้รู้ถึงสถานภาพของธุรกิจแบบเรียลไทม์ หลังจากกำเนินของเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ต ทำให้กลยุทธ์ด้านสารสนเทศเน้นการเพิ่มประสิทธิภาพภายในองค์กร การเกิดร้านค้าออนไลน์สามารถซื้อขายสินค้าได้บน Web การใช้ Web บูรณาการระบบ Back Office ล้วนเป็นการเข้าสู่ยุค E-Business ซึ่งใช้อินเตอร์เน็ตเพื่อเสริมอำนาจในการแข่งขันและเพิ่มกำไร ตอบสนองความต้องการของตลาดที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา และเพื่อส่งมอบสินค้าที่ลูกค้าต้องการได้รวดเร็วขึ้น
2.ผู้ผลิต ERP ต้องบุกเบิกสร้างตลาดใหม่ - ในอเมริกาผู้ใช้ ERP กว่าครึ่งเป็นบริษัทใหญ่ันดับต้นๆ ในทำเนียบ 1,000 บริษัทของนิตยสารฟอร์จูน ส่วนบริษัทขนาดกลางและขนาดเล็กก็มีงบด้า IT จำกัด ไม่สามารถจัดหา ERP ไปใช้ได้ ทำให้ยอดขายของผู้ผลิต ERP ลดลง ด้วยเหตุนี้จึงถึงจุดจบของยุคทองที่เมื่อจำหน่าย ERP Package ที่เป็นผลิตภัณฑ์หลักได้ ยอดขายและกำไรก็จะเพิ่มขึ้น
3.ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีที่ทำให้การรวม ERP กับระบบอื่นเกิดขึ้นได้ - การบูรณาการและแลกเปลี่ยนข้อมูลกับระบบเกิดขึ้นได้ ได้รับการพัฒนาอย่างรวดเร็ว ด้วยความก้าวหน้าของอินเตอร์เน็ตและเทคโนโลยีการเข้าถึงข้อมูลแบบ Web Based ทำให้แลกเปลี่ยนข้อมูลกับภายนอกง่ายขึ้น หากใช้เทคโนโลยี Thin Client ทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงข้อมูล ERP โดยใช้โปรแกรมบราวเซอร์เพียงตัวเดียว หากใช้ร่วมกับระบบติดต่อกับผู้ใช้แบบ GUI จะสามารถใช้ระบบได้ทันที ในการทำ E-Business จะต้องเปลี่ยนแปลงกระบวนการทางธุรกิจที่เกี่ยวข้อง จึงเกิดความเป็นที่จะปรับปรุบระบบ ERP ที่มีอยู่เดิมให้สอดคล้องกัน

Re: แนวโน้มของ ERP ในยุคหน้า

โพสต์ โดย openerp_docman » จันทร์ 05 พ.ย. 2012 11:31 am

• เกาะกระแส E-Business
สิ่งที่ลืมไม่ได้ของ E-Business คือ ปัจจัยผลักดันมิได้เกิดจากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีเพียงอย่างเดียว เมื่อปลายทศวรรษที่ 1990 ได้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในด้านการบริหารองค์กร คือ การเปลี่ยนจากระบบ ทำทุกอย่างด้วยตนเอง ไปเป็นระบบ ไม่ทำทุกอย่างด้วยตนเอง ในกระบวนการผลิตที่สามารถจ้างทำภายนอกได้ก็จะใช้ทรัพยากรภายนอกให้มากที่สุด การร่วมมือระหว่างองค์กรด้วยการใช้ E-Business เป็นพลังขับเคลื่อนองค์กรให้ออกจากระบบทำทุกอย่างด้วยตนเอง เป็นตัวเร่งให้เกิดการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของอุตสาหกรรมการผลิตเร็วยิ่งขึ้น

• แนวโน้มของ E-Business
ที่ผ่านมาองค์กรที่ทำธุรกิจแบบ B2C (ธุรกรรมระหว่างธุรกิจกับผู้บริโภค) มีปัญหาบ้าง แต่ E-Business ก็ยังขยายตัวต่อเนื่อง จากนี้ไป E-Business ไม่ใช่ B2C อีกต่อไป แต่จะเป็น B2B (ธุรกรรมระหว่างองค์กรบริษัท) ระหว่างองค์กรที่มีอยู่เดิม ซึ่ง E-Business มีแนวโน้มที่จะมี 2 ลักษณะ คือ
1. ตลาดอิเล็กทรอนิกส์แบบ Private B2B (แบบแนวตั้ง) - เน้นตลาดอิเล็กทรอนิกส์ขององค์กรในกลุ่มเดียวกัน มีองค์กรที่สำคัญมากที่สุดอยู่ตรงกลาง เชื่อมต่อกับระบบ Supply Chain Management (SCM) เพื่อสร้างความแตกต่างจากคู่แข่งและใช้ในการบริหารสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะพิเศษเป็นความลับของบริษัท
2. ตลาดอิเล็กทรอนิกส์แบบ Public B2B (แบบแนวนอน) - เน้นตลาดอิเล็กทรอนิกส์ระหว่างกลุ่มต่างๆ ไม่มีการสร้างความแตกต่าง เน้นการลดต้นทุน เป้าหมายคือสินค้าประเภททั่วไป

องค์กรมีความจำเป็นที่จะต้องเตรียมระบบข้อมูล เพื่อตอบสนองการทำงานทั้งสองแบบนี้ ดังรูป

รูปภาพ

แนวโน้มของ ERP ในยุคหน้า

โพสต์ โดย openerp_docman » จันทร์ 05 พ.ย. 2012 11:19 am

ศตวรรษที่ 21 นี้ องค์กรบริษัททั้งหลายกำลังเผชิญกับยุคแห่งการเปลี่ยนแปลงและการปฏิรูปครั้งใหญ่ เพื่อให้สามารถตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมได้อย่างทันท่วงที องค์กรทั้งหลายจึงได้เลิกล้มแนวทางเดิมคือทำทุกอย่างเอง (การบริหารที่มีทุกอย่างเอง) ไปสู่การบริหารที่มีการสร้างเครือข่ายกับบริษัทองค์กรอื่นและเปลี่ยนไปเป็นองค์กรยุคใหม่ โดยทำเองเท่าที่จำเป็น

ด้านเทคโนโลยีอย่างอินเตอร์เน็ต ทำให้คอมพิวเตอร์เป็นสิ่งจำเป็นในการติดต่อ ทำให้ E-Business แพร่หลายมากขึ้น ส่งผลให้องค์กรดำเนินกิจกรรมทางธุรกิจได้เร็วขึ้นด้วนต้นทุนที่ลดลง ในประเทศญี่ปุ่นก็ให้ความสำคัญกับการใช้ ERP เป็นพื้นฐานของระบบข้อมูลสารสนเทศขององค์กรสำหรับรองรับการบริหารจัดการที่ใช้ประโยชน์จากข้อมูลแบบเรียลไทม์ แต่อัตราส่วนการใช้ ERP ยังค่อนข้างต่ำ เมื่อ E-Business ก้าวหน้ามากขึ้น ระบสารสนเทศขององค์กรและระบบ ERP จะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร เป็นสิ่งต้องจับตามองและพิจารณาอย่างเร่งด่วน

แนวโน้มของ E-Business
แนวคิดของ E-Business - ERP Research Promotion Forum ได้ให้คำจำกัดความของ ERP และ E-Business ไว้ดังนี้
- ERP เป็นวิธีบริหารจัดการห่วงโซ่ของมูลค่าภายในองค์กรให้มีประสิทธิผลสูงที่สุด
- ระบบ ERP เป็นวิธีการทาง IT ในการทำให้แนวคิดเกิดขึ้นเป็นรูปธรรม
- ระบบ E-Bininess คือ กลยุทธ์ทางธุรกิจ ใช้อินเตอร์เน็ตในการเชื่อมโยงองค์กร ยกประสิทธิผลการบริหารธุรกิจทุกๆ ขั้นตอนให้สูงขึ้น โดยเปรียบเทียบให้ ERP เป็นกลไกการปฏิรูปห่วงโซ่มูลค่าภายในองค์กรให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ส่วน E-Business เป็นกลยุทธ์สำหรับการปฏิรูปห่วงโซ่ของมูลค่าทั้งหมดข้ามองค์กร ตั้งแต่คู่ค้าไปถึงลูกค้า

จากด้านล่างนี้ จะเห็นภาพของ E-Business ตามคำจำกัดข้างต้น สำหรับระบบสารสนเทศนั้นจำเป็นต้องใช้ระบบที่สามารถทำการประมวลผลแบบเรียลไทม์ มีการเชื่อมต่อกับทุกองค์กรในห่วงโซ่ของมูลค่า (ผู้ผลิตชิ้นส่วน ผู้ผลิต ผู้จำหน่าย ผู้ขายปลีก)
รูปภาพ

ข้างบน