รูปภาพแจ้งข่าว ทางเว็บบอร์ด openerpthailand.org ได้เปลี่ยนระบบเว็บบอร์ด ใหม่เป็น phpBB 3.1
  1. บุคคลทั่วไป จะไม่สามารถเข้าอ่านกระทู้บางบอร์ด แนะนำให้ท่าน สมัครสมาชิกคลิกตามลิงค์นี้
  2. สมาชิกใหม่ ถ้ายังไม่ได้แนะนำตัวจะไม่สามารถ ตั้งกระทู้ และ ดาวน์โหลด ไฟล์จากเว็บบอร์ดได้ ท่านจำเป็นต้องแนะนำตัวที่หมวดนี้
  3. ถ้ามีปัญหาการใช้งาน หรือ ข้อเสนอแนะใดๆ แนะนำได้ที่นี่
  4. ปุ่มรูปหัวใจใต้โพส แต่ละโพส ท่านสามารถกดเพื่อสื่อถึงคนโพสนั้นถูกใจท่าน
  5. ห้ามลง E-mail, เบอร์โทรส่วนตัว, Line id หรือข้อมูลส่วนตัวอื่นๆ เพื่อป้องกันการแอบอ้างและโฆษณาแฝง โดยสามารถติดต่อสมาชิกท่านอื่นผ่านระบบ PM ของบอร์ด
  6. ท่านสามารถปิดการแจ้งนี้ได้ ที่มุมขวาของกล่องข้อความนี้

บุคคลทั่วไปสามาเข้าสู่ระบบ ด้วย Account ของ FaceBook ได้แล้ว คลิกที่นี่ได้เลย

การใช้งาน PoS (Point of Sale)

ตอบกระทู้


คำถามนี้ เพื่อป้องกันการส่งแบบอัตโนมัติจากสแปมบอท
รูปแสดงอารมณ์
:D :) ;) :( :o :shock: :? 8-) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: :geek: :ugeek:

BBCode เปิด
[img] เปิด
[flash] ปิด
[url] เปิด
[Smile icon] เปิด

กระทู้แนะนำ
   

มุมมองที่ขยายได้ กระทู้แนะนำ: การใช้งาน PoS (Point of Sale)

Re: 7. การใช้งานโมดูล PoS (Point of Sale)

โพสต์ โดย openerp_docman » เสาร์ 13 ต.ค. 2012 5:59 pm

เมื่อได้จำนวนสินค้าและราคาที่แน่นอนแล้ว ผู้ใช้ต้องกดปุ่ม Make Payment เพื่อเป็นการคิดราคาสินค้า จำนวนสินค้า ชื่อสินค้าและประเภทของบัญชีที่ต้องการบันทึกการซื้อขาย
7.png


เมื่อกดปุ่ม Make Payment แล้วโปรแกรมจะสร้างใบเสร็จออกมาให้กับผู้ซื้อสินค้า ผู้ใช้สามารถพิมพ์ใบเสร็จให้กับผู้ซื้อสินค้าได้ทันที
8.png


เมื่อเสร็จสิ้นการขายสินค้าแล้ว ผู้ใช้สามารถตรวจสอบรายการบัญชี ที่บันทึกการซื้อขายสินค้าได้ โดยเข้าไปที่ผังบัญชี (Chart of Accounts)
9.png


ที่มา : นายธีรพัฒน์ เสริตานนท์ และ นายปกรณ์ เตชะกิจกุล ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น , sisley.en.kku.ac.th

Re: 7. การใช้งานโมดูล PoS (Point of Sale)

โพสต์ โดย openerp_docman » เสาร์ 13 ต.ค. 2012 5:56 pm

เมื่อกำหนดบัญชีเสร็จแล้ว เริ่มต้นการขายผ่าน PoS โดยการกดปุ่ม Scan Product ที่อยู่ทางด้านขวามือของหน้าต่างการทำงาน เพื่อจะทำการสแกนบาร์โค้ดของสินค้าที่จะทำการซื้อ-ขาย
4.png


เมื่อได้สินค้าที่ผู้ซื้อเลือกซื้อแล้ว ผู้ใช้งานจะต้องใช้เครื่องสแกนบาร์โค้ดอ่านบาร์โค้ดของสินค้านั้นๆ เมื่ออ่านบาร์โค้ดเข้ามาแล้ว จะปรากฏรหัสบาร์โค้ดที่หน้าต่างการสแกน หากต้องการสินค้าจำนวนกี่ชิ้น ให้กดสแกนสินค้าจำนวนครั้งเท่ากับจำนวนสินค้า เมื่อได้จำนวนสินค้าตามที่ต้องการแล้ว ให้กดปุ่มปิดหน้าต่าง โปรแกรมจะทำการเพิ่มจำนวนสินค้าให้โดยอัตโนมัติ
5.png


เมื่อผู้ใช้กดปุ่มปิดการสแกนสินค้าแล้ว โปรแกรมจะลดจำนวนสินค้าออกจาก Stock ที่มีสินค้าอยู่ มาแสดงไว้ที่หน้าต่างหลักของ PoS หลังจากนั้นผู้ใช้ต้องตรวจสอบว่าสินค้าดังกล่าวมีจำนวนตรงตามที่ผู้ซื้อซื้อหรือไม่ ถ้าตรงแล้วกดปุ่ม Compute เพื่อเป็นการคำนวณราคาสินค้าทั้งหมดที่ผู้ซื้อต้องจ่าย
6.png

การใช้งาน PoS (Point of Sale)

โพสต์ โดย openerp_docman » เสาร์ 13 ต.ค. 2012 5:53 pm

การทำงานของโมดูล PoS นี้เป็นการทำงานแบบการขายสินค้าหน้าร้าน โดยอาศัยเครื่องสแกนบาร์โค้ดในการขายสินค้า ซึ่งขั้นตอนต่อไปนี้ไปตัวอย่างการใช้งานโมดูล PoS เพื่อแสดงการขายสินค้าของผู้ใช้

เริ่มต้น ผู้ใช้ต้องมีสร้างสินค้าพร้อมทั้งระบุรหัส EAN13 ของสินค้านั้น แล้วนำไปเก็บไว้ที่ Products ดังที่กล่าวไว้ในหัวข้อการเพิ่มรายการสินค้า สินค้าที่ได้กำหนดรหัส EAN13 นั้นจะสามารถใช้เครื่องสแกนบาร์โค้ดเพื่อทำการสแกนสินค้าเวลาที่มีการซื้อเกิดขึ้น

ผู้ใช้สามารถเข้าไปใช้งานโมดูล PoS ได้ที่เมนู Point of Sale > Point of Sale
1.png


เมื่อเข้ามาสู่หน้าต่างการทำงาน Point of Sale แล้ว ผู้ใช้จะต้องกำหนด Partner ก่อนว่าทำการซื้อ-ขายกับ Partner ใดของตน
2.png


เมื่อกำหนด Partner เสร็จแล้ว ต่อไปจะต้องกำหนดบัญชีที่จะให้เงินที่ทำการซื้อ-ขายสินค้าเข้าไปเก็บ โดยเข้าไปที่แถบการทำงาน Payment แล้วเลือกบัญชีที่ต้องการ โดยในที่นี้เลือกเป็นบัญชีเงินสด (Petty Cash)
3.png

ข้างบน