รูปภาพแจ้งข่าว ทางเว็บบอร์ด openerpthailand.org ได้เปลี่ยนระบบเว็บบอร์ด ใหม่เป็น phpBB 3.1
  1. บุคคลทั่วไป จะไม่สามารถเข้าอ่านกระทู้บางบอร์ด แนะนำให้ท่าน สมัครสมาชิกคลิกตามลิงค์นี้
  2. สมาชิกใหม่ ถ้ายังไม่ได้แนะนำตัวจะไม่สามารถ ตั้งกระทู้ และ ดาวน์โหลด ไฟล์จากเว็บบอร์ดได้ ท่านจำเป็นต้องแนะนำตัวที่หมวดนี้
  3. ถ้ามีปัญหาการใช้งาน หรือ ข้อเสนอแนะใดๆ แนะนำได้ที่นี่
  4. ปุ่มรูปหัวใจใต้โพส แต่ละโพส ท่านสามารถกดเพื่อสื่อถึงคนโพสนั้นถูกใจท่าน
  5. ห้ามลง E-mail, เบอร์โทรส่วนตัว, Line id หรือข้อมูลส่วนตัวอื่นๆ เพื่อป้องกันการแอบอ้างและโฆษณาแฝง โดยสามารถติดต่อสมาชิกท่านอื่นผ่านระบบ PM ของบอร์ด
  6. ท่านสามารถปิดการแจ้งนี้ได้ ที่มุมขวาของกล่องข้อความนี้

บุคคลทั่วไปสามาเข้าสู่ระบบ ด้วย Account ของ FaceBook ได้แล้ว คลิกที่นี่ได้เลย

แนะนำตัวต่อเลยเช่นกัน ส่วนตัวผมต้องบอกว่าตอนนี้หลงรัก Open Source ไปแล้ว ผมว่ามั

ตอบกระทู้


คำถามนี้ เพื่อป้องกันการส่งแบบอัตโนมัติจากสแปมบอท
รูปแสดงอารมณ์
:D :) ;) :( :o :shock: :? 8-) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: :geek: :ugeek:

BBCode เปิด
[img] เปิด
[flash] ปิด
[url] เปิด
[Smile icon] เปิด

กระทู้แนะนำ
   

มุมมองที่ขยายได้ กระทู้แนะนำ: แนะนำตัวต่อเลยเช่นกัน ส่วนตัวผมต้องบอกว่าตอนนี้หลงรัก Open Source ไปแล้ว ผมว่ามั

Re: แนะนำตัวต่อเลยเช่นกัน ส่วนตัวผมต้องบอกว่าตอนนี้หลงรัก Open Source ไปแล้ว ผมว

โพสต์ โดย openerpthailand » จันทร์ 19 พ.ย. 2012 11:04 pm

ผมว่านี่เป็นโจทย์ใหญ่นะ ทำไงถึงจะให้คนที่เป็น non-programmer เข้ามาร่วมในเวปของคุณ admin ได้ ถ้าเรารวมคนทั้งสองซีกโลกเข้าด้วยกัน SAP ก็ SAP เถอะครับ

เป็นโจทย์ ที่ต้องทำ :D

Re: แนะนำตัวต่อเลยเช่นกัน ส่วนตัวผมต้องบอกว่าตอนนี้หลงรัก Open Source ไปแล้ว ผมว

โพสต์ โดย kittiu » จันทร์ 19 พ.ย. 2012 8:56 pm

ครับ ผมไม่มีข้อกังขาด้าน Technical เลย ผมเห็น Enterprise Solution ตัวแพงๆ ขายกันเป็นสิบๆล้าน ผมว่ายังสู้ตัวนี้ไม่ได้เลย คอนเฟิร์มครับ

ยิ่งถ้าเราหาคนที่เข้ามาร่วมโฟสต์กระทู้เป็นคนฝั่ง Business ได้มากๆนี่ ผมว่าฉุดไม่อยู่จริงๆนะ เพราะการวางระบบ ERP มันเป็น Business ไปมากกว่าครื่ง ที่จริงต้องบอกว่าเวลาไปชนกับพวกซอฟท์แวร์ Commercial นี่ ขายได้ไม่ได้ หรือโปรเจคเสร็จไม่เสร็จนี่ อยู่ที่ Business เกิน 70% ครับ นั่นเป็นจุดแข็งของพวกซอฟท์แวร์ยักษ์ใหญ่ และเป็นจุดอ่อนของคน Open Source ที่ส่วนใหญ่เก่ง Technical และมักดูแคลนคนฝั่ง Business Process ด้วยซ้ำ

โดยเฉพาะกับ ERP ผมว่าความรู้ด้าน Business ยากและสำคัญกว่า Programming ซะอีก ผมเห็น Programmer เก่งๆ เสนอโปรเจคแล้วโดนลูกค้าไล่บี้ความต้องอยู่ฝ่ายเดียว ตายทุกราย

ผมว่านี่เป็นโจทย์ใหญ่นะ ทำไงถึงจะให้คนที่เป็น non-programmer เข้ามาร่วมในเวปของคุณ admin ได้ ถ้าเรารวมคนทั้งสองซีกโลกเข้าด้วยกัน SAP ก็ SAP เถอะครับ :)

Re: แนะนำตัวต่อเลยเช่นกัน ส่วนตัวผมต้องบอกว่าตอนนี้หลงรัก Open Source ไปแล้ว ผมว

โพสต์ โดย openerpthailand » จันทร์ 19 พ.ย. 2012 8:29 pm

ขอนุญาติ แบ่งกระทู้นะครับ 555 เดี๋ยวของผม hot ฉุดไม่อยู่

อ่านแล้วขนลุกครับ
ก่อนหน้านี้ ผมขนลุกกับการออกแบบ ของ OpenERP หมายๆ จุด ทำเอาตื่นเต้นนอนไม่หลับ นั่งสว่างมาหลายวัน ยิ่งเล่นยิ่งเห็นว่ามันเฉ๋ง ได้เจอ คุณ kittiu และว่าไม่ใช่ผมคนเดียวที่ทึ่งกับ Architecture ของ OpenERP

ผมไม่เคย ทำงานกับ Commercial Software แต่เคยคุยกันเพื่อจะเชื่อมระบบ โน่นนี่ก็ไม่ได้ อะไรๆ ก็ถูกปิดไปหมด ทั้งที่บางเรื่องมันทำง่าย นิดเดียว แต่ก็ไม่ให้ทำ !
Commercial Software ที่ผมเคยคุยมา เท่าที่ลองดูๆ มา คิดว่าสู้การออกแบบของ OpenERP ไม่ได้เลย
OpenERP มันฉลาดตั้งแต่เลือก ภาษาที่ใช้เขียนแล้ว Python มันเขียนง่าย ทำงานเร็ว ฐานข้อมูลที่ OpenERP เลือกใช้ก็ OpenSource จริงๆ
หลังๆ ผมว่า OpenSource Software มันฉลาดกว่า Commercial Software แล้ว เพราะก่อนทำได้มีการถกและช่วยกันคิดก่อน

แนะนำตัวต่อเลยเช่นกัน ส่วนตัวผมต้องบอกว่าตอนนี้หลงรัก Open Source ไปแล้ว ผมว่ามั

โพสต์ โดย kittiu » จันทร์ 19 พ.ย. 2012 8:17 pm

:) :) :)

ขอบคุณนะครับ งั้นผมขอแนะนำตัวต่อเลยเช่นกัน ส่วนตัวผมต้องบอกว่าตอนนี้หลงรัก Open Source ไปแล้ว ผมว่ามัน Work จริงๆ ทั้งหลักการของมัน (ความอิสระ) และตัวซอฟท์แวร์เองซึ่งผมคิดว่าพร้อมแล้วสำหรับ Enterprise

ผมทำ IT มาสิบกว่าปี แต่ขอไม่บอกว่ากี่กว่านะครับ เดี๋ยวรู้อายุ อิอิ ก่อนหน้านี้ทำงานกับบริษัทต่างชาติเป็นส่วนใหญ่ ทำตั้งแต่เป็น Programmer ไปจนถึงฝ่ายขายเลย แต่ยอมรับว่าหลังๆมานี้ ซึ่งหลายปีก่อน ไม่ค่อย enjoy กับ IT แล้ว รู้สึกคล้ายๆกับหลายคนว่าโลก Commercial Software มันไม่สนุกเอาซะเลย ทั้งปิดและเอาเปรียบ ทั้งเราเองในฐานะ Vendor และลูกค้า ไม่ใช่ว่าไม่ดีนะครับ แต่คงไม่ตรงจริต ถึงขึ้นคิดว่าจะเลิกทำงานด้านนี้ไปเลย

แต่พอมาเจอกับซอฟท์แวร์ Open Source รู้สึกว่าใช่เลย ทุกอย่างมันเปิดไปหมด และรู้สึกกลับมาสนุกกับการเขียนโปรแกรมอีกครั้งหนึ่ง ผมดู Open Source ERP มาหลายตัว ต้องบอกว่ามีดีๆหลายตัวครับ ไม่เฉพาะ OpenERP แต่ละตัวก็มีจุดดีของมัน ดีกันคนละด้าน แต่ OpenERP นี่มาเข้าตามมากๆระยะหลังๆ โดยเฉพาะ Version 7 ซึ่งผมว่าแก้ปัญหาของ Version 6 ไปหลายอย่าง โดยส่วนตัวคิดว่า OpenERP มีจุดแข็งที่ Technology ซึ่งผมว่า Advance กว่าตัวอื่นนะ การที่ซอฟท์แวร์ที่ซับซ้อนอย่าง ERP ซักตัว สามารถ Install Module แล้ว Remove Module ได้นี่ ทำผมตาค้างไปเลยครับสำหรับคนที่เป็นฝั่ง Technical ตัวนี้ไม่ผิดหวังแน่นอน

คงกลับไปทำงานบริษัทไม่ได้อีกแล้วล่ะครับ เพราะความอิสระที่ Open Source มีให้ มันทำให้เราเสียนิสัยเลยจริงๆสิ :)

ข้างบน